รูปแบบของการพิมพ์

รูปแบบของการพิมพ์

                ครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึงเรื่องสีกับงานพิมพ์ไปแล้ว วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องรูปแบบของการพิมพ์กันบ้างแล้วกันนะครับ หลายๆท่านคงจะเคยคุ้นหู คุ้นตากันมาบ้างกับคำว่า พิมพ์อิงค์เจท ดิจิตอลออฟเซท แต่มีใครทราบไหมครับว่า จริงๆแล้ว สิ่งเหล่านี้คือกระบวนการหรือขั้นตอนที่ให้เกิดงานพิมพ์

                สำหรับงานพิมพ์หลักๆทั่วไป เราจะมีระบบการพิมพ์ที่เป็นที่รู้จัก 3 แบบ คือ

1.       การพิมพ์แบบอิงค์เจท (Inkjet Print)

2.       การพิมพ์แบบดิจิตอล (Digital Print)

3.       การพิมพ์แบบออฟเซท (Offset Print)

ไม่มีการพิมพ์แบบ ดิจิตอลออฟเซทนะครับ ตรงนี้ต้องจำไว้ให้ดี เพราะการพิมพ์แบบดิจิตอล และการพิมพ์แบบออฟเซท คือคนละรูปแบบกัน แต่ปัจจุบันมีหลายท่านยังเรียกดิจิตอลออฟเซท ซึ่งจริงๆแล้ว ดิจิตอลออฟเซทคือการใช้ระบบดิจิตอลเพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องพิมพ์แบบออฟเซทนั่นเอง ทีนี้เรามาดูว่า รูปแบบการพิมพ์ของแต่ละแบบมีลักษณะแตกต่างกันอย่างไร เริ่มกันที่รูปแบบแรก นั่นก็คือ

การพิมพ์แบบอิงค์เจท ก็จะมีเครื่องพิมพ์อิงค์เจท (Inkjet Printer) ส่วนหมึกที่ใช้จะเป็นหมึกน้ำ ซึ่งหลักการทำงานคือเครื่องพิมพ์จะพ่นหมึกหยดเล็กๆลงบนผิววัสดุที่เราต้องการพิมพ์ หากเราต้องการพิมพ์รูปภาพใดๆก็ตาม เครื่องก็จะทำการประมวลผลและพ่นหมึกออกมาตรงตามจุดได้อย่างแม่นยำ ยิ่งโดยเฉพาะรูปหรือภาพที่รายละเอียดซับซ้อนมากๆ เครื่องก็จะสามารถเก็บรายละเอียดได้

 เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer)

การพิมพ์แบบดิจิตอล (Digital Print) คือการพิมพ์ที่สะดวกและรวดเร็ว เพราะสามารถพิมพ์งานจากไฟล์งานได้โดยตรงผ่านเครื่องพิมพ์ที่ทันสมัย ไม่ต้องทำการแยกเพลทสีเหมือนการพิมพ์แบบออฟเซท การพิมพ์แบบดิจิตอลจึงสามารถประหยัดเวลาได้ดีทีเดียว ทั้งนี้เรายังสามารถพรูฟงานจากหน้าจอได้เลย และยังสามารถช่วยลดทรัพยากรได้อีกด้วย


เครื่องแบบดิจิตอล (Digital Printer)

 

การพิมพ์แบบออฟเซท (Offset Print)คือการพิมพ์ที่ใช้วิธีการลงหมึกทีละสี แล้วลงสีถัดไป เพื่อให้เม็ดสีเกิดการผสมกันได้ตามแบบต้นฉบับที่ต้องการ การพิมพ์แบบออฟเซทเป็นที่นิยมและแพร่หลายในปัจจุบัน ด้วยจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและทันสมัย อีกทั้งลดปัญหาในการจัดเตรียมอาร์ตเวิร์ค ทำให้การพิมพ์ออฟเซทเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความคมชัด รายละเอียดซับซ้อน และงานที่มีปริมาณมากๆ เรียกว่ายิ่งพิมพ์จำนวนมาก ต้นทุนการพิมพ์ก็จะยิ่งถูกลงนั่นเอง


เครื่องพิมพ์แบบออฟเซท (Offset Printer)

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.villamall.com

 

 อธิบายพอเป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ สำหรับท่านใดต้องการรายละเอียดหรือมีข้อเสนอแนะพูดคุย สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ cs@ivorytower.co.th นะครับ


 • ออกแบบป้ายอย่างไรให้โดนใจลูกค้า หลายๆท่านคงจะเคยประสบปัญหาว่า ทำอย่างไรป้ายโฆษณาของเราจึงจะน่าสนใจ และสามารถดึงดูดสายตาจากผู้คน วันนี้ผมมีเคล็ดที่ไม่ลับมาบอก เพื่อให้หลายๆ ท่านสาม...

 • เรื่องของสีกับงานพิมพ์ จากครั้งที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงเทคนิคของการออกแบบป้ายโฆษณาเบื้องต้นไปแล้ว ว่าออกแบบอย่างไรให้โดนใจลูกค้า ซึ่งในครั้งก่อนเรามีการกล่าวถึงเรื่องของโทนสี ซึ่งมีผล...

 • ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมเวลาเราจะสั่งพิมพ์งาน หรือสั่งพิมพ์งานป้ายโฆษณาสักป้าย คำถามที่เราจะต้องได้ยินบ่อยๆ คือ “มีไฟล์ .ai หรือเปล่าครับ” วันนี้ผ...

 • กระดาษกับงานพิมพ์ สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์โดยทั่วไปแล้ว เราคงหนีไม่พ้นเรื่องของกระดาษ เพราะกระดาษนั้นนับได้ว่าเป็นวัสดุอันดับต้นๆ ที่เรานำมาใช้ในงานพิมพ์เลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาทำ...

 • ฟอนต์กับงานออกแบบ ในงานออกแบบป้ายโฆษณา หรือไม่ว่างานออกแบบใดๆก็ตาม สิ่งที่นักออกแบบหลีกหนีไม่พ้นนั่นก็คือ ฟอนต์ ที่จะนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในป้ายนั่นเอง ฟอนต์ คืออะไร? ฟอนต์ หรือในภ...

 • หมึกแท้กับหมึกปลอมแตกต่างกันอย่างไร? คงจะเป็นที่สงสัยและก็โต้เถียงกันมานาน กับเรื่องที่ว่าว่าหมึกแท้และหมึกปลอมมีความแตกต่างกันอย่างไร ในชีวิตประจำวันหลายๆท่านอาจจะคงเคยใช้หมึกปลอ...

 • องค์ประกอบศิลป์ (Art Composition) องค์ประกอบศิลป์เป็นเรื่องของการจัดวาง และการเข้ากันของเส้น และสี ซึ่งในงานออกแบบนั้นไม่ว่าจะเป็นงานป้ายโฆษณา งานออกแบบโลโก้ตราสินค้า หรืองานพิมพ์ป...

 • การออกแบบโลโก้ หรือตราสินค้า หลายๆ ท่านที่ต้องการทำธุรกิจ คงมีความคิดต้องการสร้างแบรนด์ หรือโลโก้สินค้าเป็นของตัวเองใช่ไหมครับ ทีนี้เรามาดูกันว่าจะออกแบบโลโก้ของเราอย่างไรถึงจะให้...

 • ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์ทั่วไป หลายๆ ท่านคงจะคุ้นชื่อ ไวนิล (Vinyl) กันเป็นอย่างดีใช่ไหมครับ ที่นี้เรามาทำความรู้จักไวนิลกันสักหน่อยดีกว่า ว่าไ...

 • สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์ เมื่อกล่าวถึงสติ๊กเกอร์ หลายๆ ท่านจะรู้ถึงประโยชน์ ที่มีความหลากหลายในการนำไปประยุกต์ใช้ในงานโฆษณา ได้หลากหลายแทบทุกวงการ อาทิเช่น 1. นำสติ๊กเกอร์ ไปติดรถย...

 • 5.jpg
  ป้ายโลโก้ ตัวอักษร พลาสวูด“PLASWOOD” พลาสวูด คือแผ่นพีวีซีโฟมชนิดแข็ง (PVC Foam Sheet) เป็นแผ่นที่เกิดจากการนำผงพีวีซีมาผสมกันผ่านกระบวนการแล้วรีดออกมาเป็นแผ่น ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแท...

 • 9.jpg
  Backdrop คือ ป้ายหรือฉากหลัง ที่ใช้สำหรับประดับในงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายรูป เช่นงานแต่ง, งานเลี้ยงต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบ็คดรอปหน้างานที่ใช้สำหรับต้อนรับ และแบ็คดรอปบนเ...

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 616,214