ฟอนต์กับงานออกแบบ

ฟอนต์กับงานออกแบบ

ในงานออกแบบป้ายโฆษณา หรือไม่ว่างานออกแบบใดๆก็ตาม สิ่งที่นักออกแบบหลีกหนีไม่พ้นนั่นก็คือ ฟอนต์ ที่จะนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในป้ายนั่นเอง

ฟอนต์ คืออะไร?

ฟอนต์ หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า  Font หรือมีความหมายในภาษาไทยว่า ชุดแบบอักษร คือลักษณะต่างกันของแบบหรือแม้กระทั่งความหนา ใช้สำหรับในงานพิมพ์ต่างๆ อย่างที่เราคุ้นเคยและใช้กันบ่อยๆก็คือ Angsana (อังสนา) ซึ่งฟอนต์ทั่วไปนั้นจะถูกลงมากับโปรแกรมของเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว เพื่อความสะดวกในการใช้งานนั่นเอง

แต่ในปัจจุบันนั้น ฟอนต์มีให้เลือกในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น เนื่องจากมีนักออกแบบหลายๆท่านที่พัฒนารูปแบบและวิวัฒนาการของฟอนต์ออกมา เพื่อให้เกิดเป็นอัตลักษณ์ของตนเอง และสื่อความหมายให้สอดคล้องกับงานออกแบบนั่นเอง จึงไม่แปลกใจที่ปัจจุบันมีรูปแบบฟอนต์ให้เลือกใช้งานกันอย่างหลากหลาย ทั้งประเภทที่แจกให้ใช้งานฟรี ตามเว็บไซด์ทั่วไป หรือฟอนต์ที่มีการขายลิขสิทธิ์

สำหรับท่านใดที่จะมีการนำฟอนต์ที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัวไปใช้นั้น ผมต้องแนะนำเลยว่าให้คำนึงถึงเรื่องลิขสิทธิ์เป็นหลัก เพราะถ้าหากคุณเลือกใช้ฟอนต์ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์แล้วนั้น อาจส่งผลกระทบภายหลังได้ เพราะเมื่อทางเจ้าของลิขสิทธิ์มีการฟ้องร้องขึ้นมา แน่นอนว่าคุณจะต้องถูกเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งนั่นคือการได้ไม่คุ้มเสีย สำหรับฟอนต์ที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์นั้น อาทิ ฟอนต์ในตระกูล PSL ซึ่งสามารถติดต่อทางเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ที่ http://www.fontpsl.com

Untitled-1.jpg

(ขอบคุณภาพประกอบ : www.fontpsl.com)               

แต่สำหรับนักออกแบบทั่วไปแล้วนั้น การออกแบบฟอนต์ให้มีรูปแบบเป็นของตนเองนั้นก็คงไม่ยากเกินไป แต่สำหรับลูกค้าหรือผู้ที่ต้องการสั่งผลิตป้ายหรือสื่อต่างๆนั้น ควรจะเลือกใช้ฟอนต์ที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ หรือหากมีการใช้ฟอนต์เฉพาะตัวแล้ว คุณควรที่จะแนบไฟล์ฟอนต์ของคุณไปให้กับทางร้านที่คุณส่งงานผลิตด้วย เพื่อป้องกันปัญหาทางร้านผลิตงานนั้นไม่มีฟอนต์ตามแบบที่คุณต้องการนั่นเอง

KRR-HUTSHA-preview2.jpg        TS-Klinsee-ss1.jpg      KRR-Thaispirit-1.jpg      kc-nightmare-ss1.jpg

(ขอบคุณภาพประกอบ : www.f0nt.com )

สำหรับฟอนต์สวยๆ หรือแปลกๆนั้น ปัจจุบันมีนักออกแบบหลายๆท่านที่พัฒนาผลงานและนำมาแบ่งปันให้สามารถดาวน์โหลดมาใช้กันได้ฟรี สามารถเข้าไปลองดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ http://www.f0nt.com นะครับ

 

สำหรับท่านใดมีข้อคิดเห็น หรือเรื่องราวดีๆ ต้องการพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนกัน ติดต่อได้ที่ cs@ivorytower.co.th  นะครับ


 • ออกแบบป้ายอย่างไรให้โดนใจลูกค้า หลายๆท่านคงจะเคยประสบปัญหาว่า ทำอย่างไรป้ายโฆษณาของเราจึงจะน่าสนใจ และสามารถดึงดูดสายตาจากผู้คน วันนี้ผมมีเคล็ดที่ไม่ลับมาบอก เพื่อให้หลายๆ ท่านสาม...

 • เรื่องของสีกับงานพิมพ์ จากครั้งที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงเทคนิคของการออกแบบป้ายโฆษณาเบื้องต้นไปแล้ว ว่าออกแบบอย่างไรให้โดนใจลูกค้า ซึ่งในครั้งก่อนเรามีการกล่าวถึงเรื่องของโทนสี ซึ่งมีผล...

 • ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมเวลาเราจะสั่งพิมพ์งาน หรือสั่งพิมพ์งานป้ายโฆษณาสักป้าย คำถามที่เราจะต้องได้ยินบ่อยๆ คือ “มีไฟล์ .ai หรือเปล่าครับ” วันนี้ผ...

 • รูปแบบของการพิมพ์ ครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึงเรื่องสีกับงานพิมพ์ไปแล้ว วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องรูปแบบของการพิมพ์กันบ้างแล้วกันนะครับ หลายๆท่านคงจะเคยคุ้นหู คุ้นตากันมาบ้างกับคำว่า...

 • กระดาษกับงานพิมพ์ สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์โดยทั่วไปแล้ว เราคงหนีไม่พ้นเรื่องของกระดาษ เพราะกระดาษนั้นนับได้ว่าเป็นวัสดุอันดับต้นๆ ที่เรานำมาใช้ในงานพิมพ์เลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาทำ...

 • หมึกแท้กับหมึกปลอมแตกต่างกันอย่างไร? คงจะเป็นที่สงสัยและก็โต้เถียงกันมานาน กับเรื่องที่ว่าว่าหมึกแท้และหมึกปลอมมีความแตกต่างกันอย่างไร ในชีวิตประจำวันหลายๆท่านอาจจะคงเคยใช้หมึกปลอ...

 • องค์ประกอบศิลป์ (Art Composition) องค์ประกอบศิลป์เป็นเรื่องของการจัดวาง และการเข้ากันของเส้น และสี ซึ่งในงานออกแบบนั้นไม่ว่าจะเป็นงานป้ายโฆษณา งานออกแบบโลโก้ตราสินค้า หรืองานพิมพ์ป...

 • การออกแบบโลโก้ หรือตราสินค้า หลายๆ ท่านที่ต้องการทำธุรกิจ คงมีความคิดต้องการสร้างแบรนด์ หรือโลโก้สินค้าเป็นของตัวเองใช่ไหมครับ ทีนี้เรามาดูกันว่าจะออกแบบโลโก้ของเราอย่างไรถึงจะให้...

 • ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์ทั่วไป หลายๆ ท่านคงจะคุ้นชื่อ ไวนิล (Vinyl) กันเป็นอย่างดีใช่ไหมครับ ที่นี้เรามาทำความรู้จักไวนิลกันสักหน่อยดีกว่า ว่าไ...

 • สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์ เมื่อกล่าวถึงสติ๊กเกอร์ หลายๆ ท่านจะรู้ถึงประโยชน์ ที่มีความหลากหลายในการนำไปประยุกต์ใช้ในงานโฆษณา ได้หลากหลายแทบทุกวงการ อาทิเช่น 1. นำสติ๊กเกอร์ ไปติดรถย...

 • 5.jpg
  ป้ายโลโก้ ตัวอักษร พลาสวูด“PLASWOOD” พลาสวูด คือแผ่นพีวีซีโฟมชนิดแข็ง (PVC Foam Sheet) เป็นแผ่นที่เกิดจากการนำผงพีวีซีมาผสมกันผ่านกระบวนการแล้วรีดออกมาเป็นแผ่น ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแท...

 • 9.jpg
  Backdrop คือ ป้ายหรือฉากหลัง ที่ใช้สำหรับประดับในงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายรูป เช่นงานแต่ง, งานเลี้ยงต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบ็คดรอปหน้างานที่ใช้สำหรับต้อนรับ และแบ็คดรอปบนเ...

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 616,214