กระดาษกับงานพิมพ์

กระดาษกับงานพิมพ์

                สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์โดยทั่วไปแล้ว เราคงหนีไม่พ้นเรื่องของกระดาษ เพราะกระดาษนั้นนับได้ว่าเป็นวัสดุอันดับต้นๆ ที่เรานำมาใช้ในงานพิมพ์เลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับกระดาษกันดีกว่า ว่ากระดาษที่เราคุ้นเคยกัน นอกจาก A4 แล้วยังมีขนาดมาตรฐานใดบ้าง

                สำหรับขนาดที่เราใช้กันบ่อยๆและคุ้นเคยกันดีนั้น ก็คงจะเป็นขนาด A4 ซึ่งถือว่าเป็นขนาดมาตรฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่รู้ไหมครับว่า มาตรฐาน A นั้น มีที่มาอย่างไร สำหรับขนาดกระดาษมาตรฐาน A นั้น เป็นขนาดมาตรฐานของ ISO คือ มีสัดส่วนเป็น 1: 1.4142 หรือ 1 : 2 นั่นเอง และเมื่อนำเอากระดาษสองแผ่นมาต่อกันโดยใช้ด้านยาว จะทำให้เกิดเป็นกระดาษขนาดใหม่ โดยที่สัดส่วนยังคงเดิม คือ 1: 1.4142 เช่น A4 2 แผ่นต่อกันทางด้านยาว จะได้เป็นขนาด A3 หรือ A3 พับครึ่งแนวตั้ง จะได้ A4 2 แผ่นนั่นเอง สำหรับขนาดกระดาษมาตรฐาน A มีดังนี้

A0 = ขนาด 841 x 1189 มิลลิเมตร

A1= ขนาด 594 x 841 มิลลิเมตร

A2= ขนาด 420 x 594 มิลลิเมตร

A3= ขนาด 297 x 420 มิลลิเมตร

A4= ขนาด 210 x 297 มิลลิเมตร

A5= ขนาด 148 x 210 มิลลิเมตร

A6= ขนาด 105 x 148 มิลลิเมตร

A7= ขนาด 74 x 105 มิลลิเมตร

A8= ขนาด 52 x 74 มิลลิเมตร

A9= ขนาด 37 x 52 มิลลิเมตร

A10= ขนาด 26 x 37 มิลลิเมตร

ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://myweb-ole.blogspot.com/2013/09/blog-post.html

 

นอกจากกระดาษมาตรฐาน A แล้ว ยังมีขนาดมาตรฐาน B และ C ด้วย แต่สำหรับในด้านของงานพิมพ์นั้น ส่วนมากที่เราใช้กันบ่อยๆ ก็คงคงจะเป็น A0-A1-A2-A3 (เหมาะสำหรับงานโปสเตอร์) A4-A5-A6 (เหมาะสำหรับงานใบปลิว) นั่นเอง


 • ออกแบบป้ายอย่างไรให้โดนใจลูกค้า หลายๆท่านคงจะเคยประสบปัญหาว่า ทำอย่างไรป้ายโฆษณาของเราจึงจะน่าสนใจ และสามารถดึงดูดสายตาจากผู้คน วันนี้ผมมีเคล็ดที่ไม่ลับมาบอก เพื่อให้หลายๆ ท่านสาม...

 • เรื่องของสีกับงานพิมพ์ จากครั้งที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงเทคนิคของการออกแบบป้ายโฆษณาเบื้องต้นไปแล้ว ว่าออกแบบอย่างไรให้โดนใจลูกค้า ซึ่งในครั้งก่อนเรามีการกล่าวถึงเรื่องของโทนสี ซึ่งมีผล...

 • ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมเวลาเราจะสั่งพิมพ์งาน หรือสั่งพิมพ์งานป้ายโฆษณาสักป้าย คำถามที่เราจะต้องได้ยินบ่อยๆ คือ “มีไฟล์ .ai หรือเปล่าครับ” วันนี้ผ...

 • รูปแบบของการพิมพ์ ครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึงเรื่องสีกับงานพิมพ์ไปแล้ว วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องรูปแบบของการพิมพ์กันบ้างแล้วกันนะครับ หลายๆท่านคงจะเคยคุ้นหู คุ้นตากันมาบ้างกับคำว่า...

 • ฟอนต์กับงานออกแบบ ในงานออกแบบป้ายโฆษณา หรือไม่ว่างานออกแบบใดๆก็ตาม สิ่งที่นักออกแบบหลีกหนีไม่พ้นนั่นก็คือ ฟอนต์ ที่จะนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในป้ายนั่นเอง ฟอนต์ คืออะไร? ฟอนต์ หรือในภ...

 • หมึกแท้กับหมึกปลอมแตกต่างกันอย่างไร? คงจะเป็นที่สงสัยและก็โต้เถียงกันมานาน กับเรื่องที่ว่าว่าหมึกแท้และหมึกปลอมมีความแตกต่างกันอย่างไร ในชีวิตประจำวันหลายๆท่านอาจจะคงเคยใช้หมึกปลอ...

 • องค์ประกอบศิลป์ (Art Composition) องค์ประกอบศิลป์เป็นเรื่องของการจัดวาง และการเข้ากันของเส้น และสี ซึ่งในงานออกแบบนั้นไม่ว่าจะเป็นงานป้ายโฆษณา งานออกแบบโลโก้ตราสินค้า หรืองานพิมพ์ป...

 • การออกแบบโลโก้ หรือตราสินค้า หลายๆ ท่านที่ต้องการทำธุรกิจ คงมีความคิดต้องการสร้างแบรนด์ หรือโลโก้สินค้าเป็นของตัวเองใช่ไหมครับ ทีนี้เรามาดูกันว่าจะออกแบบโลโก้ของเราอย่างไรถึงจะให้...

 • ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์ทั่วไป หลายๆ ท่านคงจะคุ้นชื่อ ไวนิล (Vinyl) กันเป็นอย่างดีใช่ไหมครับ ที่นี้เรามาทำความรู้จักไวนิลกันสักหน่อยดีกว่า ว่าไ...

 • สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์ เมื่อกล่าวถึงสติ๊กเกอร์ หลายๆ ท่านจะรู้ถึงประโยชน์ ที่มีความหลากหลายในการนำไปประยุกต์ใช้ในงานโฆษณา ได้หลากหลายแทบทุกวงการ อาทิเช่น 1. นำสติ๊กเกอร์ ไปติดรถย...

 • 5.jpg
  ป้ายโลโก้ ตัวอักษร พลาสวูด“PLASWOOD” พลาสวูด คือแผ่นพีวีซีโฟมชนิดแข็ง (PVC Foam Sheet) เป็นแผ่นที่เกิดจากการนำผงพีวีซีมาผสมกันผ่านกระบวนการแล้วรีดออกมาเป็นแผ่น ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแท...

 • 9.jpg
  Backdrop คือ ป้ายหรือฉากหลัง ที่ใช้สำหรับประดับในงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายรูป เช่นงานแต่ง, งานเลี้ยงต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบ็คดรอปหน้างานที่ใช้สำหรับต้อนรับ และแบ็คดรอปบนเ...

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 616,214