เรื่องของสีกับงานพิมพ์

เรื่องของสีกับงานพิมพ์

จากครั้งที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงเทคนิคของการออกแบบป้ายโฆษณาเบื้องต้นไปแล้ว ว่าออกแบบอย่างไรให้โดนใจลูกค้า ซึ่งในครั้งก่อนเรามีการกล่าวถึงเรื่องของโทนสี ซึ่งมีผลต่อความสนใจในการมองของคนเรา วันนี้ผมจะมาพูดถึงสีกับงานพิมพ์นะครับ

หลายๆ ท่านคงจะเคยประสบปัญหาว่า ทำไมเวลาพิมพ์งานแล้วออกมาไม่ตรงกับสีที่เราเห็นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ จึงทำให้เกิดปัญหาสีผิดเพี้ยนไป ไม่ตรงตามแบบที่เราต้องการ หลายท่านคงจะคุ้นเคยกับโหมดสีที่เรียกว่า RGB และ CMYK ซึ่งสองตัวนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ผมจะอธิบายเบื้องต้นให้ดังนี้

RGB คือ สีที่เกิดจากแสง สีที่เกิดจากแสงคืออะไร? สีที่เกิดจากแสงก็คือสีที่เกิดจากเวลาที่แสงส่องผ่านปริซึม ที่เราเรียกกันว่า สีรุ้งนั่นเอง โดยสีหลักจะมีทั้งหมด 7 สี ได้แก่ สีม่วง สีคราม สีน้ำเงิน สีเขียว สีเหลือง สีแสด และสีแดง ซึ่งทั้ง 7 สีนี้ เกิดจากการผสมกันของสี 3 สีคือ สีแดง (Red) สีเขียว (Green) สีน้ำเงิน (Blue) ซึ่งทั้ง 3 สีนี้เราเรียกว่า แม่สีของแสง และพอเราเอาทั้ง 3 สีนี้มาฉายรวมกัน ก็จะเกิดเป็นสีใหม่เพิ่มขึ้นอีก 3 สี คือ สีฟ้า (Cyan) สีชมพู (Magenta) สีเหลือง (Yellow) ส่วนจุดที่ทั้ง 3 สีทับกันจะเกิดเป็นสีขาว RGB จึงเป็นสีที่เราเห็นในชีวิตประจำวันนั่นก็คือ จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ โทรทัศน์เราคงจะคุ้นตากับสี RGB จากโลโก้ของทีวีช่องต่างๆนั่นเอง

 

(ปัจจุบัน ช่อง 9 ช่อง 11 และไทยพีบีเอส เปลี่ยนโลโก้ไปแล้ว ส่วน itv เปลี่ยนเป็น ไทยพีบีเอส ยังคงเหลือช่อง 3 ช่อง 5 และ ช่อง 7 ที่ยังใช้โลโก้เป็นสี RGB) 

ดังนั้นเราจึงจำได้ง่ายๆ ว่า RGB คือสีจากแสงโทรทัศน์นั่นเอง

RGB


ขอบคุณภาพประกอบจาก : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 

ส่วน CMYK คือ สีที่เกิดจากการผสมกันของ RGB แล้วเกิดเป็นสีใหม่

 • สีฟ้า      (Cyan) เกิดจาก สีเขียว (Green) ผสมกับสีน้ำเงิน (Blue)
 • สีชมพู   (Magenta) เกิดจาก สีแดง (Red) ผสมกับสีน้ำเงิน (Blue)
 • สีเหลือง (Yellow) เกิดจาก สีแดง (Red) ผสมกับสีเขียว (Green)
 • สีดำ      (Black) เกิดจากทั้งสามสีมาตัดกันจะเกิดเป็นสีดำ

แต่ในความเป็นจริง เวลาพิมพ์งาน สีตรงจุดตัดจะไม่ได้ดำสนิท เนื่องจากปัญหาความไม่บริสุทธิ์ของหมึกพิมพ์ จึงทำให้ต้องเพิ่มสีดำ (Black) เข้าไป จึงเป็นที่มาของ CMYK หรือการพิมพ์แบบ 4 สีนั่นเอง

CMYK


ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://www.hiland.com/

สรุปง่ายๆ ก็คือ RGB คือ สีที่เกิดจากแสง ส่วน CMYK คือสีที่เกิดจากการผสมกันของ RGB หรือเรียกง่ายๆ ว่า CMYK เป็นลูกของ RGB นั่นเอง

ดังนั้นในงานพิมพ์ เราจึงควรเลือกใช้ CMYK เพราะเป็นโหมดสีที่มีความทันสมัยที่สุด ที่เรียกว่าการพิมพ์ออฟเซท และเหมาะกับงานพิมพ์มากที่สุด เนื่องจาก CMYK จะสามารถเก็บรายละเอียดของสีได้ครบถ้วนโดยการพิมพ์ทีละสี โดยการผสมเม็ดสีจะใช้อัตราเปอร์เซ็นต์ที่ต่างกัน ตั้งแต่ 10-20-30-40-50-60-70-80-90 จนถึง 100  ซึ่งจะช่วยลดความผิดเพี้ยนของสีทำให้ได้สีเหมือนแบบมากที่สุดนั่นเอง

 

สำหรับท่านใดที่ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือเสนอะแนะข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถติดต่อได้ที่ cs@ivorytower.co.th  หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ivorytower.co.th นะครับ


 • ออกแบบป้ายอย่างไรให้โดนใจลูกค้า หลายๆท่านคงจะเคยประสบปัญหาว่า ทำอย่างไรป้ายโฆษณาของเราจึงจะน่าสนใจ และสามารถดึงดูดสายตาจากผู้คน วันนี้ผมมีเคล็ดที่ไม่ลับมาบอก เพื่อให้หลายๆ ท่านสาม...

 • ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมเวลาเราจะสั่งพิมพ์งาน หรือสั่งพิมพ์งานป้ายโฆษณาสักป้าย คำถามที่เราจะต้องได้ยินบ่อยๆ คือ “มีไฟล์ .ai หรือเปล่าครับ” วันนี้ผ...

 • รูปแบบของการพิมพ์ ครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึงเรื่องสีกับงานพิมพ์ไปแล้ว วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องรูปแบบของการพิมพ์กันบ้างแล้วกันนะครับ หลายๆท่านคงจะเคยคุ้นหู คุ้นตากันมาบ้างกับคำว่า...

 • กระดาษกับงานพิมพ์ สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์โดยทั่วไปแล้ว เราคงหนีไม่พ้นเรื่องของกระดาษ เพราะกระดาษนั้นนับได้ว่าเป็นวัสดุอันดับต้นๆ ที่เรานำมาใช้ในงานพิมพ์เลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาทำ...

 • ฟอนต์กับงานออกแบบ ในงานออกแบบป้ายโฆษณา หรือไม่ว่างานออกแบบใดๆก็ตาม สิ่งที่นักออกแบบหลีกหนีไม่พ้นนั่นก็คือ ฟอนต์ ที่จะนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในป้ายนั่นเอง ฟอนต์ คืออะไร? ฟอนต์ หรือในภ...

 • หมึกแท้กับหมึกปลอมแตกต่างกันอย่างไร? คงจะเป็นที่สงสัยและก็โต้เถียงกันมานาน กับเรื่องที่ว่าว่าหมึกแท้และหมึกปลอมมีความแตกต่างกันอย่างไร ในชีวิตประจำวันหลายๆท่านอาจจะคงเคยใช้หมึกปลอ...

 • องค์ประกอบศิลป์ (Art Composition) องค์ประกอบศิลป์เป็นเรื่องของการจัดวาง และการเข้ากันของเส้น และสี ซึ่งในงานออกแบบนั้นไม่ว่าจะเป็นงานป้ายโฆษณา งานออกแบบโลโก้ตราสินค้า หรืองานพิมพ์ป...

 • การออกแบบโลโก้ หรือตราสินค้า หลายๆ ท่านที่ต้องการทำธุรกิจ คงมีความคิดต้องการสร้างแบรนด์ หรือโลโก้สินค้าเป็นของตัวเองใช่ไหมครับ ทีนี้เรามาดูกันว่าจะออกแบบโลโก้ของเราอย่างไรถึงจะให้...

 • ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์ทั่วไป หลายๆ ท่านคงจะคุ้นชื่อ ไวนิล (Vinyl) กันเป็นอย่างดีใช่ไหมครับ ที่นี้เรามาทำความรู้จักไวนิลกันสักหน่อยดีกว่า ว่าไ...

 • สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์ เมื่อกล่าวถึงสติ๊กเกอร์ หลายๆ ท่านจะรู้ถึงประโยชน์ ที่มีความหลากหลายในการนำไปประยุกต์ใช้ในงานโฆษณา ได้หลากหลายแทบทุกวงการ อาทิเช่น 1. นำสติ๊กเกอร์ ไปติดรถย...

 • 5.jpg
  ป้ายโลโก้ ตัวอักษร พลาสวูด“PLASWOOD” พลาสวูด คือแผ่นพีวีซีโฟมชนิดแข็ง (PVC Foam Sheet) เป็นแผ่นที่เกิดจากการนำผงพีวีซีมาผสมกันผ่านกระบวนการแล้วรีดออกมาเป็นแผ่น ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแท...

 • 9.jpg
  Backdrop คือ ป้ายหรือฉากหลัง ที่ใช้สำหรับประดับในงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายรูป เช่นงานแต่ง, งานเลี้ยงต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบ็คดรอปหน้างานที่ใช้สำหรับต้อนรับ และแบ็คดรอปบนเ...

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 616,215