หมึกแท้กับหมึกปลอมแตกต่างกันอย่างไร?

หมึกแท้กับหมึกปลอมแตกต่างกันอย่างไร?

               

คงจะเป็นที่สงสัยและก็โต้เถียงกันมานาน กับเรื่องที่ว่าว่าหมึกแท้และหมึกปลอมมีความแตกต่างกันอย่างไร ในชีวิตประจำวันหลายๆท่านอาจจะคงเคยใช้หมึกปลอมที่มีวางขายกันเกลื่อนท้องตลาด และก็เกิดคำพูดที่ว่า “มันก็ใช้ได้เหมือนกันนั่นแหละ” สิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ ไม่เหมือนครับ ขึ้นชื่อว่าของแท้ ก็ย่อมดีกว่าของปลอมเป็นธรรมดาอยู่แล้ว

ของแท้ ราคาสูง? จริงหรือ

ผมว่า ในการมองว่าสินค้าราคาสูง หรือไม่สูแน่นอนครับว่า ของแท้นั้น ในขั้นตอนของการผลิต ผู้ผลิตย่อมเลือกใช้วัตถุดิบในการผลิตที่มีคุณภาพ เมื่อต้นทุนการผลิตสูง ราคาจำหน่ายย่อมต้องสูงเป็นธรรมดา แต่คุณภาพของสินค้านั้นก็สูงตามราคาไปด้วยเช่นกัน หากท่านคิดว่าของถูกแล้วจะมีคุณภาพเทียบเท่าของแท้ ผมว่าท่านคิดผิดครับ หากเรามองในหลักความเป็นจริงทางการค้า คงไม่มีผู้ผลิตรายใด ที่จะยอมขายสินค้าต่ำกว่าราคาต้นทุนอยู่แล้ว ถูกต้องไหมครับ หากเจ้าใดที่อวดอ้างว่าหมึกปลอม เทียบเท่าหมึกแท้ นั่นแสดงว่าเขาใช้หลักของการโฆษณาชวนเชื่อเข้ามาสร้างฐานการตลาดนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่างหมึกแท้กับหมึกปลอม

เห็นข้อแตกต่างแล้ว ยังมีความรู้สึกว่าของแท้ ราคาสูง อยู่หรือเปล่าครับ ?

 

ในการเลือกซื้อหรือว่าเลือกใช้สินค้า สิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงคุณภาพของสินค้า และความคุ้มค่าในการใช้งานเป็นหลัก ยกตัวอย่างง่ายๆ หากท่านต้องการทำป้ายไวนิลสักผืน ติดตั้งกลางแจ้ง ท่านจะเลือกผลิตสินค้าแบบใด ระหว่างผลิตกับผู้ผลิตที่ใช้หมึกแท้ คุณภาพ พร้อมกล้ารับประกันคุณภาพงาน แต่ราคาสูงกว่านิดหน่อย กับอีกราย ผลิตกกับผู้ผลิตที่ใช้หมึกปลอม ไม่มีการรับประกันคุณภาพ แต่ราคาต่ำกว่าไม่มากนัก เมื่อคุณใช้งานไปสักระยะ คุณจะเห็นถึงความแตกต่าง เจ้าแรกคุณภาพของงานยังคงคุณภาพเดิม ส่วนอีกเจ้า สีเริ่มซีดจาง ทำให้ท่านต้องเสียเวลา และเสียต้นทุนเพิ่มในการผลิตงานใหม่

นี่คือตัวอย่างง่ายๆ ว่าทำไม เราจึงควรเลือกใช้หมึกแท้ ที่มีคุณภาพในงานพิมพ์ เพราะนอกจากว่าจะช่วยให้งานพิมพ์ของคุณมีคุณภาพแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งาน และช่วยลดต้นทุนของคุณได้อีกด้วย

 

ลองพิจารณาถึงความคุ้มค่าดูสักนิด ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อหรือเลือกใช้บริการนะครับ “ของดี ไม่มีถูก ของถูก ไม่ค่อยดี”

 

สำหรับท่านใดที่ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือเสนอะแนะข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถติดต่อได้ที่ cs@ivorytower.co.th  หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่www.ivorytower.co.th นะครับ


 • ออกแบบป้ายอย่างไรให้โดนใจลูกค้า หลายๆท่านคงจะเคยประสบปัญหาว่า ทำอย่างไรป้ายโฆษณาของเราจึงจะน่าสนใจ และสามารถดึงดูดสายตาจากผู้คน วันนี้ผมมีเคล็ดที่ไม่ลับมาบอก เพื่อให้หลายๆ ท่านสาม...

 • เรื่องของสีกับงานพิมพ์ จากครั้งที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงเทคนิคของการออกแบบป้ายโฆษณาเบื้องต้นไปแล้ว ว่าออกแบบอย่างไรให้โดนใจลูกค้า ซึ่งในครั้งก่อนเรามีการกล่าวถึงเรื่องของโทนสี ซึ่งมีผล...

 • ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมเวลาเราจะสั่งพิมพ์งาน หรือสั่งพิมพ์งานป้ายโฆษณาสักป้าย คำถามที่เราจะต้องได้ยินบ่อยๆ คือ “มีไฟล์ .ai หรือเปล่าครับ” วันนี้ผ...

 • รูปแบบของการพิมพ์ ครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึงเรื่องสีกับงานพิมพ์ไปแล้ว วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องรูปแบบของการพิมพ์กันบ้างแล้วกันนะครับ หลายๆท่านคงจะเคยคุ้นหู คุ้นตากันมาบ้างกับคำว่า...

 • กระดาษกับงานพิมพ์ สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์โดยทั่วไปแล้ว เราคงหนีไม่พ้นเรื่องของกระดาษ เพราะกระดาษนั้นนับได้ว่าเป็นวัสดุอันดับต้นๆ ที่เรานำมาใช้ในงานพิมพ์เลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาทำ...

 • ฟอนต์กับงานออกแบบ ในงานออกแบบป้ายโฆษณา หรือไม่ว่างานออกแบบใดๆก็ตาม สิ่งที่นักออกแบบหลีกหนีไม่พ้นนั่นก็คือ ฟอนต์ ที่จะนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในป้ายนั่นเอง ฟอนต์ คืออะไร? ฟอนต์ หรือในภ...

 • องค์ประกอบศิลป์ (Art Composition) องค์ประกอบศิลป์เป็นเรื่องของการจัดวาง และการเข้ากันของเส้น และสี ซึ่งในงานออกแบบนั้นไม่ว่าจะเป็นงานป้ายโฆษณา งานออกแบบโลโก้ตราสินค้า หรืองานพิมพ์ป...

 • การออกแบบโลโก้ หรือตราสินค้า หลายๆ ท่านที่ต้องการทำธุรกิจ คงมีความคิดต้องการสร้างแบรนด์ หรือโลโก้สินค้าเป็นของตัวเองใช่ไหมครับ ทีนี้เรามาดูกันว่าจะออกแบบโลโก้ของเราอย่างไรถึงจะให้...

 • ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์ทั่วไป หลายๆ ท่านคงจะคุ้นชื่อ ไวนิล (Vinyl) กันเป็นอย่างดีใช่ไหมครับ ที่นี้เรามาทำความรู้จักไวนิลกันสักหน่อยดีกว่า ว่าไ...

 • สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์ เมื่อกล่าวถึงสติ๊กเกอร์ หลายๆ ท่านจะรู้ถึงประโยชน์ ที่มีความหลากหลายในการนำไปประยุกต์ใช้ในงานโฆษณา ได้หลากหลายแทบทุกวงการ อาทิเช่น 1. นำสติ๊กเกอร์ ไปติดรถย...

 • 5.jpg
  ป้ายโลโก้ ตัวอักษร พลาสวูด“PLASWOOD” พลาสวูด คือแผ่นพีวีซีโฟมชนิดแข็ง (PVC Foam Sheet) เป็นแผ่นที่เกิดจากการนำผงพีวีซีมาผสมกันผ่านกระบวนการแล้วรีดออกมาเป็นแผ่น ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแท...

 • 9.jpg
  Backdrop คือ ป้ายหรือฉากหลัง ที่ใช้สำหรับประดับในงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายรูป เช่นงานแต่ง, งานเลี้ยงต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบ็คดรอปหน้างานที่ใช้สำหรับต้อนรับ และแบ็คดรอปบนเ...

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 616,216