ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai

ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai

               

เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมเวลาเราจะสั่งพิมพ์งาน หรือสั่งพิมพ์งานป้ายโฆษณาสักป้าย คำถามที่เราจะต้องได้ยินบ่อยๆ คือ “มีไฟล์ .ai หรือเปล่าครับ” วันนี้ผมเลยหาเกร็ดความรู้มาฝากกัน ว่าทำไมงานพิมพ์ถึงจะต้องใช้ไฟล์ภาพที่เป็น .ai

เริ่มต้นเรามาทำความรู้จักไฟล์ภาพแบบต่างๆ กันก่อนนะครับ โดยทั่วไปแล้วไฟล์ภาพที่เราใช้งานกันบ่อยๆ นั้นจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ

 • ฟล์ภาพแบบ Bitmaps คือ ภาพที่เกิดจากจุดสี หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ pixel ซึ่งเรียงต่อกันเป็นลักษณะของตาราง ซึ่งภาพประเภทนี้จะเกิดปัญหาขึ้น เมื่อเรามีการขยายภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น จะทำให้เห็นการแตกของภาพที่เราพบเจอกันได้บ่อยก็คือ ไฟล์ภาพที่เป็นนามสกุล .jpeg, .bmp, .tif, .gif, .psd
 • ไฟล์ภาพแบบ Vector คือ ภาพที่ประกอบไปด้วยเส้นตรง ส่วนโค้ง รูปทรงเรขาคณิต ที่นำมาประกอบกัน โดยสามารถกำหนดคุณสมบัติของเส้นและสีภายในได้ด้วย ดังนั้นเมื่อมีการแก้ไขภาพ คุณสมบัติของเส้นและสีก็จะถูกปรับแก้โดยอัตโนมัติ จึงไม่มีปัญหาในการขยายภาพทำให้ไม่เกิดภาพแตกภาพเบลอ เหมือน Bitmaps ที่เราใช้งานกันก็คือไฟล์ภาพที่เป็นนามสกุล .ai, .eps, .cdr, .cgm, .drw, .png

 

เมื่อเราทำความรู้จักกับไฟล์ภาพ แต่ละแบบแล้ว ทีนี้เราก็มาดูกันว่า ไฟล์แต่ละนามสกุลนั้นเหมาะกับงานประเภทไหนบ้าง

 • สำหรับไฟล์ภาพแบบ Bitmaps นั้น เหมาะสำหรับงานประเภทภาพถ่าย หรืองานที่ปรับขนาดมาตายตัวอยู่แล้ว เพราะภาพประเภทนี้ลูกค้าหลายท่านมักมีการปรับ หรือบีบขนาดภาพมา เมื่อขยายมากๆ อาจเกิดการเบลอ และแตกได้ ที่สำคัญหากต้องมีการปรับแต่ง หรือแก้ไขไฟล์ภาพเพิ่มเติม จะค่อนข้างยุ่งยาก เพราะกราฟฟิคดีไซน์ จะต้องทำการวาดงานขึ้นมาใหม่ อาจจะทำให้มีค่าใช้จ่ายในการออกแบบเพิ่มขึ้นด้วย

ขอบคุณภาพประกอบ :  http://406grapicgroup1.blogspot.com/2013_10_01_archive.html

 

 ส่วนภาพแบบ Vector นั้น เหมาะสำหรับงานพิมพ์เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากทางฝ่ายอาร์ตเวิร์คสามารถทำการปรับแต่ง และแก้ไขได้อย่างสะดวกแล้ว ยังสามารถขยายขนาดภาพได้ โดยไม่มีลักษณะเบลอหรือแตก ทำให้คุณภาพของภาพนั้นสูงมากเมื่อเทียบกับไฟล์ภาพแบบ Bitmaps

เมื่อเห็นอย่างนี้แล้ว หลายๆ ท่านคงจะทราบแล้วนะครับ ว่าทำไมเวลาพิมพ์ป้ายโฆษณา ฉลากสินค้า จึงมักจะมีคำถามว่า “มีไฟล์ .ai หรือเปล่า” เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว หลายๆ ท่านที่จะทำงานพิมพ์ ผมแนะนำว่าหากต้องการลดต้นทุนค่าออกแบบ และให้ได้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ควรส่งไฟล์ภาพแบบ Vector มาจะดีกว่านะครับ

 

สำหรับท่านใดที่ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือเสนอะแนะข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถติดต่อได้ที่ cs@ivorytower.co.th  หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  www.ivorytower.co.th นะครับ


 • ออกแบบป้ายอย่างไรให้โดนใจลูกค้า หลายๆท่านคงจะเคยประสบปัญหาว่า ทำอย่างไรป้ายโฆษณาของเราจึงจะน่าสนใจ และสามารถดึงดูดสายตาจากผู้คน วันนี้ผมมีเคล็ดที่ไม่ลับมาบอก เพื่อให้หลายๆ ท่านสาม...

 • เรื่องของสีกับงานพิมพ์ จากครั้งที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงเทคนิคของการออกแบบป้ายโฆษณาเบื้องต้นไปแล้ว ว่าออกแบบอย่างไรให้โดนใจลูกค้า ซึ่งในครั้งก่อนเรามีการกล่าวถึงเรื่องของโทนสี ซึ่งมีผล...

 • รูปแบบของการพิมพ์ ครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึงเรื่องสีกับงานพิมพ์ไปแล้ว วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องรูปแบบของการพิมพ์กันบ้างแล้วกันนะครับ หลายๆท่านคงจะเคยคุ้นหู คุ้นตากันมาบ้างกับคำว่า...

 • กระดาษกับงานพิมพ์ สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์โดยทั่วไปแล้ว เราคงหนีไม่พ้นเรื่องของกระดาษ เพราะกระดาษนั้นนับได้ว่าเป็นวัสดุอันดับต้นๆ ที่เรานำมาใช้ในงานพิมพ์เลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาทำ...

 • ฟอนต์กับงานออกแบบ ในงานออกแบบป้ายโฆษณา หรือไม่ว่างานออกแบบใดๆก็ตาม สิ่งที่นักออกแบบหลีกหนีไม่พ้นนั่นก็คือ ฟอนต์ ที่จะนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในป้ายนั่นเอง ฟอนต์ คืออะไร? ฟอนต์ หรือในภ...

 • หมึกแท้กับหมึกปลอมแตกต่างกันอย่างไร? คงจะเป็นที่สงสัยและก็โต้เถียงกันมานาน กับเรื่องที่ว่าว่าหมึกแท้และหมึกปลอมมีความแตกต่างกันอย่างไร ในชีวิตประจำวันหลายๆท่านอาจจะคงเคยใช้หมึกปลอ...

 • องค์ประกอบศิลป์ (Art Composition) องค์ประกอบศิลป์เป็นเรื่องของการจัดวาง และการเข้ากันของเส้น และสี ซึ่งในงานออกแบบนั้นไม่ว่าจะเป็นงานป้ายโฆษณา งานออกแบบโลโก้ตราสินค้า หรืองานพิมพ์ป...

 • การออกแบบโลโก้ หรือตราสินค้า หลายๆ ท่านที่ต้องการทำธุรกิจ คงมีความคิดต้องการสร้างแบรนด์ หรือโลโก้สินค้าเป็นของตัวเองใช่ไหมครับ ทีนี้เรามาดูกันว่าจะออกแบบโลโก้ของเราอย่างไรถึงจะให้...

 • ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์ทั่วไป หลายๆ ท่านคงจะคุ้นชื่อ ไวนิล (Vinyl) กันเป็นอย่างดีใช่ไหมครับ ที่นี้เรามาทำความรู้จักไวนิลกันสักหน่อยดีกว่า ว่าไ...

 • สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์ เมื่อกล่าวถึงสติ๊กเกอร์ หลายๆ ท่านจะรู้ถึงประโยชน์ ที่มีความหลากหลายในการนำไปประยุกต์ใช้ในงานโฆษณา ได้หลากหลายแทบทุกวงการ อาทิเช่น 1. นำสติ๊กเกอร์ ไปติดรถย...

 • 5.jpg
  ป้ายโลโก้ ตัวอักษร พลาสวูด“PLASWOOD” พลาสวูด คือแผ่นพีวีซีโฟมชนิดแข็ง (PVC Foam Sheet) เป็นแผ่นที่เกิดจากการนำผงพีวีซีมาผสมกันผ่านกระบวนการแล้วรีดออกมาเป็นแผ่น ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแท...

 • 9.jpg
  Backdrop คือ ป้ายหรือฉากหลัง ที่ใช้สำหรับประดับในงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายรูป เช่นงานแต่ง, งานเลี้ยงต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบ็คดรอปหน้างานที่ใช้สำหรับต้อนรับ และแบ็คดรอปบนเ...

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 616,214