สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์

สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์

เมื่อกล่าวถึงสติ๊กเกอร์ หลายๆ ท่านจะรู้ถึงประโยชน์ ที่มีความหลากหลายในการนำไปประยุกต์ใช้ในงานโฆษณา ได้หลากหลายแทบทุกวงการ อาทิเช่น

1. นำสติ๊กเกอร์ ไปติดรถยนต์, รถสาธารณะที่ใช้ในการโฆษณา, รถไฟฟ้า ทั้ง BTS และ MRT มีทั้งเป็นสติ๊กเกอร์สี ไดคัท เป็นตัวอักษร โลโก้ ลวดลาย แล้วนำไปติดที่ตัวรถตามจุดต่าง หรือนำไปพิมพ์ด้วยระบบอิงค์เจทก่อน แล้วนำไปหุ้มรถอีกที ซึ่งการเลือกใช้ก็มีหลายเกรด ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ตั้งแต่ สติ๊กเกอร์ 3M จนต่ำสุดเป็นสติ๊กเกอร์ PVC กาวเทา หรือเรียกอีกอย่างว่า Sticker Removeable ซึ่งคุณภาพกาวจะดีกว่าทำให้ไม่ทิ้งคราบกาวเวลาลอกออก

2. นำสติ๊กเกอร์ เม็ดทราย หรือสติ๊กเกอร์ฝ้า ไปไดคัท เป็นตัวอักษร โลโก้ ลวดลาย แล้วตกแต่งกระจก หน้าร้าน ภายในสำนักงาน อาคาร

3. นำสติ๊กเกอร์ พิมพ์อิงค์เจท, ออฟเซท, เลเซอร์ หรืองานสกรีน ตั้งแต่พิมพ์ 4 สีมาตรฐาน CMYK บ้างก็เพิ่มสีพิเศษ เข้าไปขึ้นอยู่กับการออกแบบของกราฟฟิค เพื่อนำไปรีดบนพื้นผิวประเภทต่างๆ อาทิ PP Board, กระจก, พลาสวูด, MDF ใช้ในงานโฆษณา ซึ่งการนำไปใช้งานประเภทสติ๊กเกอร์ และงานพิมพ์ จะต้องคำนึงถึง หลายปัจจัย ดังนี้

 • ตำแหน่งติดตั้ง เช่นใช้สำหรับงานภายใน หรือภายนอก เพราะจะต้องเลือกใช้เครื่องพิมพ์ และหมึกพิมพ์ที่เหมาะสม
 • ความละเอียดของงานพิมพ์ที่ต้องการ เช่นงานสกรีน จะมีความละเอียดไม่เท่ากับงานอิงค์เจท ออฟเซต
 • ปริมาณการผลิตต่อแบบ ในแต่ละครั้ง เพราะมีผลต่อราคาค่าผลิต
 • ขนาดของชิ้นงาน ที่ต้องการใช้งาน มีผลต่อสเปคเครื่องพิมพ์ แต่ละชนิดที่เลือกใช้
 • ความทนทานของสีต่อ สารเคมี บางประเภท
 • ความทนทานการขูดขีดของสี กับการนำไปใช้งาน.

หากแต่เมื่อจำแนกประเภทสติ๊กเกอร์ กับงานพิมพ์อิงค์เจท หลักๆ ที่นิยมใช้กัน มีดังนี้

1. PP Sticker เหมาะสำหรับงานพิมพ์ ประเภทหมึกน้ำ ซึ่งจะต้องมีวัสดุเคลือบผิวอีกครั้งหลังงานพิมพ์ เพราะเนื้อสีของหมึกประเภทนี้จะไม่สามารถทนน้ำไม่ได้

2. PVC Sticker เหมาะสำหรับงานพิมพ์ ประเภทหมึก Solvent ซึ่งมีข้อดีตรงที่สามารถนำไปใช้งานกลางแจ้งได้ เพราะจะไม่ละลายน้ำ สติ๊กเกอร์มีให้เลือกใช้ทั้ง แบบพีวีซีใส, พีวีซีพื้นขาวมัน, พีวีซีพื้นขาวด้าน ขนาดหน้ากว้างสุด ที่มีให้ใช้ถึง 1.50 เมตร แบบไม่มีรอยต่อ

3. สติ๊กเกอร์ซีทรู สามารถนำไปพิมพ์อิงค์เจทได้ เป็นสติ๊กเกอร์ ที่มีลักษณะเป็นรูๆ สามารถมองรอดผ่านสติ๊กเกอร์ออกไปด้านนอกได้ โดยมากนิยมนำไปติดที่ตัวกระจกรถด้านนอก, ติดกระจกร้านค้า, ติดกระจกนอกตัวอาคาร

4. สติ๊กเกอร์สูญญากาศ ไม่มีกาว สามารถนำไปพิมพ์อิงค์เจทได้ และนำไปติดกระจก นิยมทำเป็นสติ๊กเกอร์ติดรถยนต์ ที่บริเวณกระจก มีทั้งแบบใส และพื้นขาว

5. สติ๊กเกอร์กระดาษ สามารถนำไปใช้กับงานพิมพ์ได้ทั้งแบบอิงค์เจท และเลเซอร์ เพราะทนความร้อนได้ นิยมนำไปใช้งานฉลากสินค้า บาร์โค้ด สติ๊กเกอร์สำหรับติดภายใน ข้อเสีย คือ ฉีกขาดง่าย เนื้อกระดาษไม่ทนน้ำ ความชื้น ทิ้งคราบกาวหลังจากลอกออก

6. สติ๊กเกอร์ฟอยล์เงิน ฟลอย์ทอง นิยมเอาไปใช้งานไดคัท เป็นลวดลาย ติดบนวัสดุประเภทต่างๆ

7. วอยล์สติ๊กเกอร์ หรือสติ๊กเกอร์กันปลอม ซึ่งมีทั้งแบบที่ติดแล้วแกะออกสีจะหลุดออก กับแบบที่แกะแล้วจะฉีกขาด ใช้สำหรับงานรับประกันสินค้า จำพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า มือถือ

8. สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง เหมาะสำหรับนำไปใช้ทำงานไดคัท เพื่อทำป้ายบอกเส้นทางจราจร

เกรดของสติ๊กเกอร์ มีหลากหลายชนิด โดยคำนึงถึงเนื้อสติ๊กเกอร์ คุณภาพกาว ลวดลาย ความหนา ความยืดหยุ่น และคุณสมบัติพิเศษ ของส่วนผสมของสติ๊กเกอร์ที่จะเหมาะกับงานพิมพ์เฉพาะทาง ทั้งหมดนี้ผู้นำไปใช้งานจะต้องศึกษา และเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการของตน ราคามีตั้งแต่ตารางเมตรละ 40 - 2,000 บาท

ดังนั้น ในการเลือกใช้สติ๊กเกอร์ เราจึงควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งานด้วยว่า เราจะใช้งานรูปแบบใด เพื่อช่วยลดต้นทุนในการผลิต และยังสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับชิ้นงานของเราด้วยนะครับ

 

สำหรับท่านใดที่ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือเสนอะแนะข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถติดต่อได้ที่ cs@ivorytower.co.th  หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ivorytower.co.th นะครับ


 • ออกแบบป้ายอย่างไรให้โดนใจลูกค้า หลายๆท่านคงจะเคยประสบปัญหาว่า ทำอย่างไรป้ายโฆษณาของเราจึงจะน่าสนใจ และสามารถดึงดูดสายตาจากผู้คน วันนี้ผมมีเคล็ดที่ไม่ลับมาบอก เพื่อให้หลายๆ ท่านสาม...

 • เรื่องของสีกับงานพิมพ์ จากครั้งที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงเทคนิคของการออกแบบป้ายโฆษณาเบื้องต้นไปแล้ว ว่าออกแบบอย่างไรให้โดนใจลูกค้า ซึ่งในครั้งก่อนเรามีการกล่าวถึงเรื่องของโทนสี ซึ่งมีผล...

 • ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมเวลาเราจะสั่งพิมพ์งาน หรือสั่งพิมพ์งานป้ายโฆษณาสักป้าย คำถามที่เราจะต้องได้ยินบ่อยๆ คือ “มีไฟล์ .ai หรือเปล่าครับ” วันนี้ผ...

 • รูปแบบของการพิมพ์ ครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึงเรื่องสีกับงานพิมพ์ไปแล้ว วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องรูปแบบของการพิมพ์กันบ้างแล้วกันนะครับ หลายๆท่านคงจะเคยคุ้นหู คุ้นตากันมาบ้างกับคำว่า...

 • กระดาษกับงานพิมพ์ สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์โดยทั่วไปแล้ว เราคงหนีไม่พ้นเรื่องของกระดาษ เพราะกระดาษนั้นนับได้ว่าเป็นวัสดุอันดับต้นๆ ที่เรานำมาใช้ในงานพิมพ์เลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาทำ...

 • ฟอนต์กับงานออกแบบ ในงานออกแบบป้ายโฆษณา หรือไม่ว่างานออกแบบใดๆก็ตาม สิ่งที่นักออกแบบหลีกหนีไม่พ้นนั่นก็คือ ฟอนต์ ที่จะนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในป้ายนั่นเอง ฟอนต์ คืออะไร? ฟอนต์ หรือในภ...

 • หมึกแท้กับหมึกปลอมแตกต่างกันอย่างไร? คงจะเป็นที่สงสัยและก็โต้เถียงกันมานาน กับเรื่องที่ว่าว่าหมึกแท้และหมึกปลอมมีความแตกต่างกันอย่างไร ในชีวิตประจำวันหลายๆท่านอาจจะคงเคยใช้หมึกปลอ...

 • องค์ประกอบศิลป์ (Art Composition) องค์ประกอบศิลป์เป็นเรื่องของการจัดวาง และการเข้ากันของเส้น และสี ซึ่งในงานออกแบบนั้นไม่ว่าจะเป็นงานป้ายโฆษณา งานออกแบบโลโก้ตราสินค้า หรืองานพิมพ์ป...

 • การออกแบบโลโก้ หรือตราสินค้า หลายๆ ท่านที่ต้องการทำธุรกิจ คงมีความคิดต้องการสร้างแบรนด์ หรือโลโก้สินค้าเป็นของตัวเองใช่ไหมครับ ทีนี้เรามาดูกันว่าจะออกแบบโลโก้ของเราอย่างไรถึงจะให้...

 • ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์ทั่วไป หลายๆ ท่านคงจะคุ้นชื่อ ไวนิล (Vinyl) กันเป็นอย่างดีใช่ไหมครับ ที่นี้เรามาทำความรู้จักไวนิลกันสักหน่อยดีกว่า ว่าไ...

 • 5.jpg
  ป้ายโลโก้ ตัวอักษร พลาสวูด“PLASWOOD” พลาสวูด คือแผ่นพีวีซีโฟมชนิดแข็ง (PVC Foam Sheet) เป็นแผ่นที่เกิดจากการนำผงพีวีซีมาผสมกันผ่านกระบวนการแล้วรีดออกมาเป็นแผ่น ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแท...

 • 9.jpg
  Backdrop คือ ป้ายหรือฉากหลัง ที่ใช้สำหรับประดับในงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายรูป เช่นงานแต่ง, งานเลี้ยงต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบ็คดรอปหน้างานที่ใช้สำหรับต้อนรับ และแบ็คดรอปบนเ...

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 616,214