รูปแบบของการพิมพ์

รูปแบบของการพิมพ์

                ครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึงเรื่องสีกับงานพิมพ์ไปแล้ว วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องรูปแบบของการพิมพ์กันบ้างแล้วกันนะครับ หลายๆท่านคงจะเคยคุ้นหู คุ้นตากันมาบ้างกับคำว่า พิมพ์อิงค์เจท ดิจิตอลออฟเซท แต่มีใครทราบไหมครับว่า จริงๆแล้ว สิ่งเหล่านี้คือกระบวนการหรือขั้นตอนที่ให้เกิดงานพิมพ์

                สำหรับงานพิมพ์หลักๆทั่วไป เราจะมีระบบการพิมพ์ที่เป็นที่รู้จัก 3 แบบ คือ

1.       การพิมพ์แบบอิงค์เจท (Inkjet Print)

2.       การพิมพ์แบบดิจิตอล (Digital Print)

3.       การพิมพ์แบบออฟเซท (Offset Print)

ไม่มีการพิมพ์แบบ ดิจิตอลออฟเซทนะครับ ตรงนี้ต้องจำไว้ให้ดี เพราะการพิมพ์แบบดิจิตอล และการพิมพ์แบบออฟเซท คือคนละรูปแบบกัน แต่ปัจจุบันมีหลายท่านยังเรียกดิจิตอลออฟเซท ซึ่งจริงๆแล้ว ดิจิตอลออฟเซทคือการใช้ระบบดิจิตอลเพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องพิมพ์แบบออฟเซทนั่นเอง ทีนี้เรามาดูว่า รูปแบบการพิมพ์ของแต่ละแบบมีลักษณะแตกต่างกันอย่างไร เริ่มกันที่รูปแบบแรก นั่นก็คือ

การพิมพ์แบบอิงค์เจท ก็จะมีเครื่องพิมพ์อิงค์เจท (Inkjet Printer) ส่วนหมึกที่ใช้จะเป็นหมึกน้ำ ซึ่งหลักการทำงานคือเครื่องพิมพ์จะพ่นหมึกหยดเล็กๆลงบนผิววัสดุที่เราต้องการพิมพ์ หากเราต้องการพิมพ์รูปภาพใดๆก็ตาม เครื่องก็จะทำการประมวลผลและพ่นหมึกออกมาตรงตามจุดได้อย่างแม่นยำ ยิ่งโดยเฉพาะรูปหรือภาพที่รายละเอียดซับซ้อนมากๆ เครื่องก็จะสามารถเก็บรายละเอียดได้

 เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer)

การพิมพ์แบบดิจิตอล (Digital Print) คือการพิมพ์ที่สะดวกและรวดเร็ว เพราะสามารถพิมพ์งานจากไฟล์งานได้โดยตรงผ่านเครื่องพิมพ์ที่ทันสมัย ไม่ต้องทำการแยกเพลทสีเหมือนการพิมพ์แบบออฟเซท การพิมพ์แบบดิจิตอลจึงสามารถประหยัดเวลาได้ดีทีเดียว ทั้งนี้เรายังสามารถพรูฟงานจากหน้าจอได้เลย และยังสามารถช่วยลดทรัพยากรได้อีกด้วย


เครื่องแบบดิจิตอล (Digital Printer)

 

การพิมพ์แบบออฟเซท (Offset Print)คือการพิมพ์ที่ใช้วิธีการลงหมึกทีละสี แล้วลงสีถัดไป เพื่อให้เม็ดสีเกิดการผสมกันได้ตามแบบต้นฉบับที่ต้องการ การพิมพ์แบบออฟเซทเป็นที่นิยมและแพร่หลายในปัจจุบัน ด้วยจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและทันสมัย อีกทั้งลดปัญหาในการจัดเตรียมอาร์ตเวิร์ค ทำให้การพิมพ์ออฟเซทเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความคมชัด รายละเอียดซับซ้อน และงานที่มีปริมาณมากๆ เรียกว่ายิ่งพิมพ์จำนวนมาก ต้นทุนการพิมพ์ก็จะยิ่งถูกลงนั่นเอง


เครื่องพิมพ์แบบออฟเซท (Offset Printer)

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.villamall.com

 

 อธิบายพอเป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ สำหรับท่านใดต้องการรายละเอียดหรือมีข้อเสนอแนะพูดคุย สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ cs@ivorytower.co.th นะครับ

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 675,093