ไอวอรี่ ทาวเวอร์
  บจก.ไอวอรี่ ทาวเวอร์

 

 

       

ไอวอรี่ทาวเวอร์ บริการผลิต ติดตั้งงานป้ายโฆษณา Instore ทั่วไทย สนใจติดต่อ Line ID @ivorytower  

สั่งงานป้ายโฆษณา ผ่านออนไลน์

เพิ่มเพื่อน

Line ID : @ivorytower

 

Tel. 02 194-3661

E-mail : cs@ivorytower.co.th

   

ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา
ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา

 

ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา

 

สำหรับในเรื่องของงานพิมพ์ทั่วไป หลายๆ ท่านคงจะคุ้นชื่อ ไวนิล (Vinyl) กันเป็นอย่างดีใช่ไหมครับ ที่นี้เรามาทำความรู้จักไวนิลกันสักหน่อยดีกว่า ว่าไวนิลคืออะไร และมีแบบไหนบ้าง แต่ละแบบมีความเหมาะสมกับการเลือกนำไปใช้งานกับงานพิมพ์แบบใดบ้าง

         

**ไวนิล (Vinyl) นั่นทำมาจาก โพลีเอสเตอร์ผสมกับสารเพิ่มประสิทธิภาพ อาทิเพิ่มความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทก ทนทานต่อแสงแดด ความร้อนและสภาวะอากาศ นอกจากไวนิลจะมีความทนทานต่อแสงแดดแล้ว ยังสามารถป้องกันปลวกหรือแมลงกันเจาะ ไม่เกิดสนิม ไม่โค้งงอผิดรูป กันการรั่วซึมของน้ำ และไม่ติดไฟ จึงทำให้ไวนิลถูกนำมาใช้ในงานพิมพ์ป้ายโฆษณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเภทงานกลางแจ้ง Outdoor  (**ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก สวทช.)

สำหรับไวนิลนั้น ก็มีหลายรูปแบบ และคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทผู้ผลิตจะเน้นไปทางด้านใด ซึ่งในขั้นตอนของการผลิตแต่ละแบบนั้น ก็จะแตกต่างกันตรงปริมาณของโพลีเอสเตอร์ และสารเพิ่มประสิทธิภาพที่ผสมลงไป โดยหลักๆ แล้วในวงการงานพิมพ์ป้ายโฆษณาที่ใช้งานกันบ่อยๆ ก็จะเป็น ไวนิลผิวเรียบทึบแสง และโปร่งแสง (Frontlift, Blacklift)

ไวนิลทึบแสง คือไวนิลที่มีสารเคลือบด้านหลัง เมื่อเรายกส่องกับแสงไฟ แสงแดดจะไม่สามารถมองเห็นแสงไฟ แบ่งเป็น

  • แบบหลังขาว ใช้สำหรับงานพิมพ์ทั่วไป
  • แบบหลังเทา ใช้สำหรับงานพิมพ์ทั่วไป เหมาะสำหรับงานที่ติดตั้งย้อนแสงเพื่อลดการลอดผ่านของแสง และเหมาะกับงานงานเย็บประกบ เพื่อป้องกันการซ้อนกันของภาพ
  • แบบหลังดำ ใช้สำหรับงานพิมพ์ทั่วไป เหมาะสำหรับงานที่ติดตั้งย้อนแสง และที่แสงแดดจัด เพื่อลดการลอดผ่านของแสง และงานเย็บประกบ เพื่อป้องกันการซ้อนกันของภาพ อาทิ งานธงญี่ปุ่น แบนเนอร์ดิสเพลย์ 2 ด้าน
  • แบบที่พิมพ์ได้สองด้าน ใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการ Display ทั้งสองด้าน โดยที่ไม่ต้องใช้การเย็บประกบ อาทิ คูนิล่อน บล็อคเอ้าท์ ซึ่งจะเหมาะกับงานสกรีน หรือพิมพ์อิงค์เจท หมึกยูวี

ไวนิลโปร่งแสง คือไวนิลที่มีสารเคลือบด้านหลัง เมื่อเรายกส่องกับแสงไฟ จะสามารถเห็นแสงไฟ จะแบ่งเป็น

  • แบบโปร่งแสง คือไวนิลที่มีสารเคลือบด้านหลังบางกว่าไวนิลแบบทึบแสง เมื่อเวลาเรายกส่องกับไฟแล้วจะมองเห็นแสงได้ เหมาะกับงานที่ต้องการให้แสงลอดผ่าน อาทิ งานป้ายไฟ กล่องไฟ ตู้ไฟ เป็นต้น ซึ่งจะต้องพิมพ์งานด้วยหมึกที่มีความหนาแน่นสูง อาทิ หมึกยูวี เพื่อให้สีไม่ Drop เมื่อมีการเปิดตู้ไฟ
  • แบบตาข่าย เหมาะสำหรับงานที่ต้องการให้แสงผ่านได้ และงานที่ต้องการลดแรงปะทะของลม ซึ่งแต่ละแบบนั้น ระยะของช่องว่างตาข่ายก็จะแตกต่างกันไป นิยมใช้กับงานติดตั้งภายนอกอาคาร ที่เป็นกระจก

         

ทั้งนี้ ไวนิลแต่ละแบบก็จะมีมาตรฐานความหนา และน้ำหนักที่แตกต่างกันไป โดยที่เราพบเจอบ่อยๆ อย่างเช่น มีการระบุว่า ไวนิลทึบแสง 400G 300D x 200D ก็คือ ไวนิลทึบแสงหมายถึง มีน้ำหนัก 400 กรัม ต่อตารางเมตร ส่วนค่า 300Dx200D คือ จำนวนเส้นใยเส้นเล็กๆ ที่มัดรวมกันเป็นเส้นใหญ่ แนวนอนมีจำนวน 300 เส้น แนวตั้งมีจำนวน 200 เส้น เป็นต้น ซึ่งค่าเหล่านี้จะบ่งบอกถึงอัตราต่างๆ ของไวนิล เช่น ค่า G จะบอกถึงความหนาบางของไวนิล ส่วนค่า D จะบอกถึงค่าความแข็งแรง และทนทานของไวนิล ค่า G น้อย ไวนิลก็จะบาง ค่า G มาก ไวนิลก็จะหนา เป็นต้น

เมื่อเรารู้จักไวนิลแล้ว เราก็สามารถเลือกไวนิลให้เหมาะสมกับรูปแบบงานพิมพ์ของเราได้แล้วนะครับ การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับงานนั้น นอกจากจะได้งานที่ตรงตามความต้องการแล้ว ยังสามารถช่วยลดต้นทุนการผลิต และติดตั้งได้อีกด้วย ไวนิลจึงเป็นที่นิยม และใช้งานกันแพร่หลายในปัจจุบัน

 

               สำหรับท่านใดที่ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือเสนอะแนะข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถติดต่อได้ที่ cs@ivorytower.co.th  หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่www.ivorytower.co.th นะครับ
บทความงานป้าย

องค์ประกอบศิลป์
ออกแบบป้ายอย่างไรให้โดนใจลูกค้า
การออกแบบโลโก้ หรือตราสินค้า
สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์
ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai
หมึกแท้กับหมึกปลอมต่างกันอย่างไร article
สีกับงานพิมพ์
กระดาษกับงานพิมพ์
ฟอนต์กับงานออกแบบ
รูปแบบของการพิมพ์แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


สินค้า และบริการ - รับทำป้ายโฆษณา

ติดต่อเราบน เกี่ยวกับเรา ช่วยเหลือ
P.O.P. Logistics - บริการคลังสินค้า พร้อมจัดส่ง ติดตั้งสื่อ P.O.P. ประวัติความเป็นมา เข้าสู่ระบบงาน
J-Flag, Banner, Billboard - ผลิตป้ายไวนิล ธงญี่ปุ่น แบนเนอร์ บิลบอร์ด Company Profile วิธีการสั่งงาน และชำระเงิน
Sticker for Advertising & Decoration - งานสติ๊กเกอร์ตกแต่งร้านค้า อิงค์เจท ไดคัท   ภาพถ่ายทีมงาน เครื่องมือ บทความงานป้าย
Signage, Logo, Company sign - รับทำป้ายบริษัท ป้ายร้านค้า ป้ายโลโก้ MAP Ivory.jpg ปรึกษาฟรีงานทำป้าย
Standee, BackDrop, Prop, Shelf - ผลิตสแตนดี้ ฉากเวที พร็อพ และชั้นวางสินค้า Map Ivory (Google) สมัครสมาชิก รับข่าวสาร