ไอวอรี่ ทาวเวอร์
  บจก.ไอวอรี่ ทาวเวอร์

 

 

       

ไอวอรี่ทาวเวอร์ บริการผลิต ติดตั้งงานป้ายโฆษณา Instore ทั่วไทย สนใจติดต่อ Line ID @ivorytower  

สั่งงานป้ายโฆษณา ผ่านออนไลน์

เพิ่มเพื่อน

Line ID : @ivorytower

 

Tel. 02 194-3661

E-mail : cs@ivorytower.co.th

   

ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai
ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai

 

ทำไมงานพิมพ์จึงต้องใช้ไฟล์ภาพ .ai

               

เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมเวลาเราจะสั่งพิมพ์งาน หรือสั่งพิมพ์งานป้ายโฆษณาสักป้าย คำถามที่เราจะต้องได้ยินบ่อยๆ คือ “มีไฟล์ .ai หรือเปล่าครับ” วันนี้ผมเลยหาเกร็ดความรู้มาฝากกัน ว่าทำไมงานพิมพ์ถึงจะต้องใช้ไฟล์ภาพที่เป็น .ai

เริ่มต้นเรามาทำความรู้จักไฟล์ภาพแบบต่างๆ กันก่อนนะครับ โดยทั่วไปแล้วไฟล์ภาพที่เราใช้งานกันบ่อยๆ นั้นจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ

  • ฟล์ภาพแบบ Bitmaps คือ ภาพที่เกิดจากจุดสี หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ pixel ซึ่งเรียงต่อกันเป็นลักษณะของตาราง ซึ่งภาพประเภทนี้จะเกิดปัญหาขึ้น เมื่อเรามีการขยายภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น จะทำให้เห็นการแตกของภาพ ที่เราพบเจอกันได้บ่อยก็คือ ไฟล์ภาพที่เป็นนามสกุล .jpeg, .bmp, .tif, .gif, .psd
  • ไฟล์ภาพแบบ Vector คือ ภาพที่ประกอบไปด้วยเส้นตรง ส่วนโค้ง รูปทรงเรขาคณิต ที่นำมาประกอบกัน โดยสามารถกำหนดคุณสมบัติของเส้นและสีภายในได้ด้วย ดังนั้นเมื่อมีการแก้ไขภาพ คุณสมบัติของเส้นและสีก็จะถูกปรับแก้โดยอัตโนมัติ จึงไม่มีปัญหาในการขยายภาพทำให้ไม่เกิดภาพแตกภาพเบลอ เหมือน Bitmaps ที่เราใช้งานกันก็คือไฟล์ภาพที่เป็นนามสกุล .ai, .eps, .cdr, .cgm, .drw, .png

 

เมื่อเราทำความรู้จักกับไฟล์ภาพ แต่ละแบบแล้ว ทีนี้เราก็มาดูกันว่า ไฟล์แต่ละนามสกุลนั้นเหมาะกับงานประเภทไหนบ้าง

  • สำหรับไฟล์ภาพแบบ Bitmaps นั้น เหมาะสำหรับงานประเภทภาพถ่าย หรืองานที่ปรับขนาดมาตายตัวอยู่แล้ว เพราะภาพประเภทนี้ลูกค้าหลายท่านมักมีการปรับ หรือบีบขนาดภาพมา เมื่อขยายมากๆ อาจเกิดการเบลอ และแตกได้ ที่สำคัญหากต้องมีการปรับแต่ง หรือแก้ไขไฟล์ภาพเพิ่มเติม จะค่อนข้างยุ่งยาก เพราะกราฟฟิคดีไซน์ จะต้องทำการวาดงานขึ้นมาใหม่ อาจจะทำให้มีค่าใช้จ่ายในการออกแบบเพิ่มขึ้นด้วย


ขอบคุณภาพประกอบ :  http://406grapicgroup1.blogspot.com/2013_10_01_archive.html

 

 

  • ส่วนภาพแบบ Vector นั้น เหมาะสำหรับงานพิมพ์เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากทางฝ่ายอาร์ตเวิร์คสามารถทำการปรับแต่ง และแก้ไขได้อย่างสะดวกแล้ว ยังสามารถขยายขนาดภาพได้ โดยไม่มีลักษณะเบลอหรือแตก ทำให้คุณภาพของภาพนั้นสูงมากเมื่อเทียบกับไฟล์ภาพแบบ Bitmaps

เมื่อเห็นอย่างนี้แล้ว หลายๆ ท่านคงจะทราบแล้วนะครับ ว่าทำไมเวลาพิมพ์ป้ายโฆษณา ฉลากสินค้า จึงมักจะมีคำถามว่า “มีไฟล์ .ai หรือเปล่า” เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว หลายๆ ท่านที่จะทำงานพิมพ์ ผมแนะนำว่าหากต้องการลดต้นทุนค่าออกแบบ และให้ได้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ควรส่งไฟล์ภาพแบบ Vector มาจะดีกว่านะครับ

 

สำหรับท่านใดที่ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือเสนอะแนะข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถติดต่อได้ที่ cs@ivorytower.co.th  หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่www.ivorytower.co.th นะครับ
บทความงานป้าย

องค์ประกอบศิลป์
ออกแบบป้ายอย่างไรให้โดนใจลูกค้า
การออกแบบโลโก้ หรือตราสินค้า
สติ๊กเกอร์กับงานพิมพ์
ไวนิล วัสดุสำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา
หมึกแท้กับหมึกปลอมต่างกันอย่างไร article
สีกับงานพิมพ์
กระดาษกับงานพิมพ์
ฟอนต์กับงานออกแบบ
รูปแบบของการพิมพ์1

ความคิดเห็นที่ 1 (172520)
avatar
RB

 ไม่ควรใช้คำว่าใครเหมาะมากกว่าใคร หากงานพิมพ์มีการพัฒนา ดอทของภาพจากเวกเตอร์กับพิกเซลของภาพบิทแมพ ให้ผลงานที่แตกต่างกันอย่างเห็นชัด งานพิมพ์ที่ดีเมื่อได้ภาพถ่ายหรือภาพสมจริงมาก็ควรจะพิมพ์ได้ชัดเจนสมจริง ในขณะที่งานภาพจากเวกเตอร์นั้นแน่นอนที่ที่ว่าสามารถขยายได้ชัดเจนในลักษณะคุณสมบัติในตัวของเขาเอง เทียบกันไม่ได้เลย กับการเอามาอ้าง ถ้าหากคุณอยากได้ภาพวิวสักภาพ มันก็เป็นพิกเซลนี่เองแล้วคุณจะต้องพิมพ์ได้ซึ่งขึ้นอยู่กับต้นฉบับ ความละเอียดเนื้องานกับ ประสิทธิภาพงานพิมพ์มันคนละส่วน หากคุณสร้างลายเส้นจากขนาดเล็กเมื่อคุณขยายแน่นอนว่าชัด แต่ก็ไม่สวยงามเท่าการพอทในขนาดที่สมจริง หรือพอทในทรงที่มีขนาดพอควรที่จะขยายใหญ่แล้วไม่เสียสมดุลหรือยังดูดี

ผู้แสดงความคิดเห็น RB วันที่ตอบ 2016-11-30 06:55:181


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


สินค้า และบริการ - รับทำป้ายโฆษณา

ติดต่อเราบน เกี่ยวกับเรา ช่วยเหลือ
P.O.P. Logistics - บริการคลังสินค้า พร้อมจัดส่ง ติดตั้งสื่อ P.O.P. ประวัติความเป็นมา เข้าสู่ระบบงาน
J-Flag, Banner, Billboard - ผลิตป้ายไวนิล ธงญี่ปุ่น แบนเนอร์ บิลบอร์ด Company Profile วิธีการสั่งงาน และชำระเงิน
Sticker for Advertising & Decoration - งานสติ๊กเกอร์ตกแต่งร้านค้า อิงค์เจท ไดคัท   ภาพถ่ายทีมงาน เครื่องมือ บทความงานป้าย
Signage, Logo, Company sign - รับทำป้ายบริษัท ป้ายร้านค้า ป้ายโลโก้ MAP Ivory.jpg ปรึกษาฟรีงานทำป้าย
Standee, BackDrop, Prop, Shelf - ผลิตสแตนดี้ ฉากเวที พร็อพ และชั้นวางสินค้า Map Ivory (Google) สมัครสมาชิก รับข่าวสาร